New York sắp cấm áo lông, túi nylon và nhiều thứ khác (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Đầu năm mới là lúc đặt ra các quyết tâm, các cam kết, và bang New York quyết định chào đón năm 2020 với một loạt các lệnh cấm. Thống đốc bang Andrew M. Cuomo đã ký duyệt gần 700 sáng kiến, từ giúp đỡ người nhập cư đến bảo vệ thú cưng.

Năm mới đã đến và cùng với nó là một loạt những luật lệ mới được áp dụng tại bang New York. Đứng đầu danh sách, túi nhựa sẽ bị cấm bắt đầu từ tháng 3 năm 2020; thay vào đó là túi giấy 5 xu hoặc túi vải có thể tái sử dụng.

Không chỉ dẫn đến quyết định này, mối quan tâm tới việc bảo vệ môi trường cũng đứng đằng sau một số lệnh cấm khác, bao gồm cả việc thu phí xe đi vào các khu vực nhộn nhịp nhất của Manhattan. Vừa giảm lượng khí thải, vừa giúp giảm bớt cơn ác mộng giao thông mà người dân phải hứng chịu mỗi khi đi vào trung tâm New York. Dù vậy, đến năm 2021 luật này mới có hiệu lực.

Không chỉ cánh tài xế sẽ sớm thấy được sự thay đổi, giới sành ăn cũng sẽ phải chào tạm biện món gan ngỗng. Hội đồng thành phố NY đã quyết định coi việc nhồi ăn gia cầm để lấy thịt là hành động độc ác. Bỏ qua những lời phàn nàn từ giới nông dân và chủ nhà hàng, bắt đầu từ năm 2020, dân NY sẽ phải chọn một món điểm tâm khác cho những bữa tối sang chảnh của mình.

Lệnh cấm lông thú cũng gặp nhiều phản ứng trái chiều không kém phần quyết liệt.

Mặc dầu vậy, rất nhiều người dân NY cảm thấy vui khi lệnh cấm này được ban hành bởi những chiếc áo lông giả với giá rẻ hơn sẽ thành mốt, và các cửa hàng lớn cũng cảm thấy khá hài lòng vì nhu cầu đồ giả lông thú cũng sẽ tăng theo. Trong khi đó những chủ tiệm áo lông thật cũng đang cố tỏ ra mình thân thiện với môi trường.

Mark Oaten, Giám đốc điều hành của Liên đoàn Lông thú Quốc tế, phát biểu: “Những cái bẫy này được cả thế giới chấp nhận. Chúng tôi đã tuân theo các công ước quốc tế… Thông thường vòng đời của 1 chiếc áo lông là từ 10 đến 15 năm…”

Michael Dolling, nhà hoạt động ủng hộ việc cấm lông thú, chia sẻ: “Tôi nghĩ lông thú là thú chơi độc ác, lỗi thời, và không nên được cổ suý tại một thành phố cấp tiến như NY.”

Những người dân tại khu Harlem cũng phản đối lệnh cấm này, nhưng với một lí do khác. Trong một lá thư gửi cho Hội đồng thành phố, những người này bày tỏ tầm quan trọng của các sản phẩm lông thú trong văn hoá của người Mỹ gốc Phi.

Ngành công nghiệp lông thú đóng một phần đáng kể trong nền kinh tế tiểu bang, với khoảng 80% đồ lông thú trên toàn nước Mỹ được sản xuất tại đây. Ngành công nghiệp này đang giải quyết công ăn việc làm cho hơn 10,000 người, làm việc trong các công ty gia truyền làm đồ lông trong hàng thập kỉ. Nhưng bắt đầu từ năm 2020, thời đại lông thú tự nhiên sẽ chính thức khép lại tại NY.

Những loài thú có lông khác cũng giành được chiến thắng cho riêng mình. NY trở thành tiểu bang đầu tiên trên cả nước cấm việc cắt móng mèo.

Và trong nỗ lực bao quát càng nhiều lĩnh vực của đời sống càng tốt, bang NY cũng quan tâm đặc biệt tới vấn đề kì thị sắc tộc. Uỷ ban Nhân quyền của tp NY đã cấm sử dụng từ “dân nhập cư bất hợp pháp” theo cách kì thị, và doạ sẽ áp mức phạt lên tới 250.000 đô la.

Corey Johnson, thành viên Hội đồng Thành phố New York, phát biểu: “Khi nói về cỗ máy trục xuất, đó là sự thật! Nó diễn ra hàng ngày! Họ đang cố gắng nhanh chóng trục xuất càng nhiều người NY không giấy tờ càng tốt.”

Hơn thế nữa, theo đạo luật mới này, dân nhập cư tại NY giờ có thể thi lấy bằng lái xe, bất kể tình trạng di trú. Bằng lái này chỉ có thể được sử dụng để lái xe, chứ không được dùng để đi bỏ phiếu hay bay các chuyến nội địa.

Một đạo luật gây tranh cãi khác nữa cấm tất cả những lí do tôn giáo vốn trước đây cho phép phụ huynh từ chối tiêm vaccine cho con mình. Giờ đây, tất cả trẻ em và học sinh sẽ đều phải tiêm, trừ trường hợp có khuyến cáo y khoa.

Trên đây hỉ là một số luật sắp có hiệu lực trong mùa đông này, và dù luật này luật khác còn gây tranh cãi, những giới chức NY tin rằng tất cả các luật đó đều nhắm đến làm cho NY trở thành một nơi tốt đẹp và nhân bản hơn.

Nguồn:https://hopdongtuonglai.com/

  • Sao Hà Nội ko làm theo

    Cho Giangthi March 15, 2020 2:05 pm Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *