Tư lệnh Mỹ cảnh cáo TQ phải tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông

 • admin February 16, 2020Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ, Đô đốc Scott Swift, mạnh mẽ cảnh báo Trung Quốc và các nước khác trong khu vực phải tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông.

Trang mạng News.com của Australia tường thuật rằng Đô Đốc Scott Swift đưa ra lời cảnh báo đó hôm qua trước một cử toạ gồm các giới chức hải quân cấp cao đến từ hơn 10 quốc gia để tham dự Hội chợ Thái Bình Dương năm 2015 tại Sydney. Đô đốc Swift cảnh cáo rằng những ‘điểm bất đồng có khả năng gây xung đột’ trên biển và lập trường ‘lấy sức mạnh để giành lý về phần mình’– ám chỉ Trung Quốc, có thể dẫn tới xung đột toàn diện tại Biển Đông, một trong những điểm nóng nguy hiểm nhất của thế giới hiện nay.

Tư Lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ nói: “Nếu chúng ta không sẵn sàng cam kết sẽ giải quyết những bất đồng một cách hoà bình, sử dụng các công cụ dựa trên hệ thống pháp trị đã phục vụ thế giới bấy lâu nay…thì kể như chúng ta phải sẵn lòng chấp nhận khả năng các giải pháp áp đặt để giải quyết bất đồng giữa các nước trên biển.”

Đô Đốc Scott Swift, người được trang mạng News.com.au miêu tả là ‘giới chức hải quân quyền lực nhất trên trái đất’, hiện có dưới quyền chỉ huy trực tiếp của ông khoảng 250,000 thuỷ thủ và binh sĩ thuỷ quân lục chiến, 2.000 máy bay, 200 tàu và 43 tàu ngầm hạt nhân.

Trong những lời chỉ trích được coi là nhắm trực tiếp tới Trung Quốc và các hoạt động xây đảo nhân tạo cũng như ý đồ của Bắc Kinh muốn thiết lập những khu cấm bay ở Biển Đông, Đô Đốc Scott Swift tuyên bố “tự do hàng hải không thể bị cản trở hoặc xâm phạm”.

Ông nói: “Tự do hàng hải phải được duy trì bất chấp những tranh chấp chủ quyền biển đảo, bất chấp những vụ tranh chấp này kéo dài bao lâu và bất chấp các đảo này là do thiên nhiên tạo ra hay bàn tay con người tạo ra.”

Đô đốc Swift cảnh giác rằng lập ra một hệ thống dựa trên ‘lấy sức mạnh để dành lý về phần mình’ là con đường nào ngắn nhất để phá huỷ nền móng trên đó khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương đã xây dựng và phát triển các xã hội thịnh vượng trong bao nhiêu năm qua.

Tư lệnh Swift nói ông tin rằng một số nước coi tự do trên biển là những gì có thể lấy về làm của riêng, và do đó có ý định hạn chế quyền tự do hàng hải trên vùng biển mà họ cho là thuộc vùng đặc quyền kinh tế của mình.

Hãng tin Reuters dẫn lới Đô Đốc Scott Swift nói: “Một số các quốc gia tiếp tục đưa ra những cảnh báo vô giá trị, những đòi hỏi chủ quyền phi pháp trên các vùng biển quốc tế, hoàn toàn không phù hợp với Công ước quốc tế về Luật Biển”.

Tư lệnh Quân đội Úc, Tướng Angus Campbell mô tả tình hình Biển Đông là vô cùng phức tạp, ông kêu gọi tất cả các bên liên quan hãy tiếp tục đối thoại.

Phó Đô Đốc Tim Barrett, Tư Lệnh Hải quân Úc, thì nói rằng cần phải chống đối giải pháp dùng vũ lực quân sự để trấn áp nước khác dưới bất kỳ hình thức nào.

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ khẳng định “hơn bao giờ hết, Hoa Kỳ kiên quyết duy trì cam kết sẽ bảo vệ quyền tự do hàng hải”.

Lên tiếng hôm nay tại Hội nghị Seapower, Tân Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne nói rằng căng thẳng đang tăng cao trong vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Bà khẳng định: “Australia sẽ tiếp tục mạnh mẽ chống đối các hành động trấn áp, hiếu chiến để củng cố đòi hỏi chủ quyền của bất cứ nước nào muốn đơn phương thay đổi hiện trạng trong Biển Đông”.

Bà Payne tuyên bố quan hệ liên minh với Hoa Kỳ sẽ tiếp tục là nền móng của nền an ninh Australia, giữa lúc thế giới đang trở nên bất ổn hơn từ nay cho tới năm 2035.

Theo News.com au, Reuters, Business Insider.

Originally published at –

Nguồn:https://hopdongtuonglai.com/

 • Chơi với tàu ơ đâu cũng kho

  Minh Kiều February 16, 2020 7:23 am Reply
 • Với tc cảnh cáo trả là cái gì. Thằng này cứ phải bốp và chát cho nhanh

  nguyen lan February 16, 2020 7:23 am Reply
 • trai dat sap toi se thay doi .neu cu bu dap bien dong

  Javinde Justin February 16, 2020 7:23 am Reply
 • Thằng tàu nó hứa với mỹ nó ko quân sự hóa biển đông .nhưng nó cứ làm .nó nói một đằng làm một lẻo thế mà mỹ vẫn phải chấp hành tại sao vậy có phải nó coi mỹ ko gia gì ko mình muốn hỏi cmmvi như vậy rồi muốn nói gì thì nói.chứ còn cứ bốc phét thì ko ali tin.

  Tu Nguyen February 16, 2020 7:23 am Reply
 • Tin này cũ rồi không đúng nữa đừng phát hình lên làm gì.

  Din Vu February 16, 2020 7:23 am Reply
 • Nhình nước người ta vi còn VN mời giật vào nhà

  Trần Quý February 16, 2020 7:23 am Reply
 • Hay pha nat hoac lam chim Han tat ca Cac dao cua tau cong xam chiem la xong

  nguyen dung February 16, 2020 7:23 am Reply
 • Trung quốc nó o trong rừng trong ru nó ăn cam su nó đâu biết luật đầu mà nói với bon cho đo làm j

  Lam Pham February 16, 2020 7:23 am Reply
 • Trời cao còn có trời cao,ăn hung ở ác trời nào dung tha,húc thuyền chiếm đảo xây nhà,ba tàu ngang dọc làm cha láng giềng,việc gì Tập đế phải kiêng,bửa nào mất chức thấy liền…quả nhân!.

  Khoa Truong February 16, 2020 7:23 am Reply
 • đụ mẹ tao đâu có biet sử dụng súng đâu mà đánh

  Giomua Giomua February 16, 2020 7:23 am Reply
 • tu nho toi gio minh chang thich dang cong san vietnam.thich song kieu tu ban hon.nhung neu nguy cap qa chac cug phai xuat tran cung theo nguoi anh em ben USA danh chet me tau khua.

  Mon ster February 16, 2020 7:23 am Reply
 • I'll sink the U.S.A warships and destroy NATO, not only U.S.A.

  Iensuan Lin February 16, 2020 7:23 am Reply
 • nhung ma no da xay dung xong may dao nhan tao o Hoang Sa,Truong Sa zui.khong danh duoc chac la mat het
  dit me thang trung q

  vu thi huong February 16, 2020 7:23 am Reply
 • K dioc hay

  Leha Leha February 16, 2020 7:23 am Reply
 • phai co nhug cuong quoc phan doi tq no moi k dam lam cang…

  Phusuikiu Kiu February 16, 2020 7:23 am Reply
 • som muon the gioi cung nho cai gai nay di

  hoang huy February 16, 2020 7:23 am Reply
 • go U.S.A , we will beat china any things in any way, let teach china a lesson , we want China to know the U.S.A # 1 super power, & we want china return hoang Sa, truong sa to south Vietnam – ex sai Gon government under president Ngo Dinh Diem & president Nguyen van Thieu,

  Dinh Huynh February 16, 2020 7:23 am Reply
 • Hiện trung quốc đã nắm giữ 90℅ ở biển đông đây là mỗi lo ngại không riêng đối với các nước có cùng tranh chấp mà ảnh hưởng đến an ninh toàn khu vực và thế giới nếu không ngăn chặn kip thời sẽ trở thành kẻ bành trướng rất nguy hiểm bắtt đầu khống chế các nước bé như việt nam chẳng hạn sau đó lấy các nước bé này làm bàn đạp để mở rộng bành trướng sang các nước lớn…

  BINHSAI GONđấtviệt February 16, 2020 7:23 am Reply
 • Noi chung csvn hcm chi la 1 lu khung bo phan dong phan dan phan nuoc. lu csvn hcm chi vi Tau do Tau boi Tau. lich su VN da chung minh csvn hcm vi` Tau` 100%.

  M Tran February 16, 2020 7:23 am Reply
 • hoan ho .danh tc luon cho no tan het

  yonathan Siu February 16, 2020 7:23 am Reply
 • Toi ung ho

  Nguyễn Cảnh Vũ February 16, 2020 7:23 am Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *