Vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Cựu PGĐ Sở Giáo dục Triệu Thị Chính được giảm án

  • admin February 27, 2020
Vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Cựu PGĐ Sở Giáo dục Triệu Thị Chính được giảm án

Hoàng Cư | 26/02/2020 20:1410

Vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Cựu PGĐ Sở Giáo dục Triệu Thị Chính được giảm án

Cựu PGĐ Sở Giáo dục Hà Giang – Triệu Thị Chính.

Nữ cựu PGĐ Sở GD&ĐT Hà Giang vẫn khẳng định, mình không phạm tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng với người khác để trục lợi như cáo buộc.

  • Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp: Bệnh nhân đã nhiễm Covid-19 vẫn cần được theo dõi sau khi họ xuất viện  
  • 192 người rời khỏi Sơn Lôi trước khi cách ly, lãnh đạo ngành y tế Vĩnh Phúc nói gì?  
  • Tài xế container đâm Innova lùi trên cao tốc làm 5 người chết bị đề nghị mức án 4 – 5 năm tù  
  • Các điều cấm khi ra vào xã Sơn Lôi hơn 10.000 dân đang phải cách ly ở Vĩnh Phúc  

Ngày 26/2, tại phiên phúc thẩm mở ở TAND tỉnh Hà Giang, TAND cấp cao tại Hà Nội chấp nhận một phần đơn kháng cáo của bà Triệu Thị Chính (cựu PGĐ Sở GD&ĐT) trong vụ án gian lận điểm thi tại tỉnh này xảy ra năm học 2018.

Tại phiên xử, bà Chính cho hay, bản thân không nhờ ai nâng điểm nhưng qua các phân tích của HĐXX thì bà thấy mình phải nhận một phần trách nhiệm trong vụ án này.

Nữ cựu Phó Giám đốc sở nói mình không phạm tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng với người khác để trục lợi như cáo buộc.

  • Các điều cấm khi ra vào xã Sơn Lôi hơn 10.000 dân đang phải cách ly ở Vĩnh Phúc

Sau phiên toà, bà Chính cho biết vẫn không hài lòng với phán quyết của toà và dự kiến sẽ có những kháng nghị tiếp theo.

Tuy nhiên, TAND Cấp cao tại Hà Nội xử phúc thẩm cho rằng, bà Chính đã có hành vi nhờ nâng điểm cho các thí sinh nên cấp sơ thẩm tuyên phạm tội là đúng. Tuy vậy, bị cáo này có tình tiết giảm nhẹ nên HĐXX quyết định giảm án cho Triệu Thị Chính từ 24 tháng xuống còn 15 tháng tù.

Trước đó, tại bản án sơ thẩm kéo dài một tuần hồi cuối tháng 10/2019, TAND tỉnh Hà Giang bị tuyên phạt Nguyễn Thanh Hoài 8 năm tù và Vũ Trọng Lương 7 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”.

Hai bị cáo Triệu Thị Chính và Lê Thị Dung cũng lĩnh 2 năm tù, còn bị cáo Phạm Văn Khuông nhận mức án 1 năm tù treo.

Trong vụ án nêu trên, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài đã bàn bạc thống nhất với Vũ Trọng Lương thực hiện việc nâng điểm cho các thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 môn trắc nghiệm vi phạm quy chế thi.

Mặc dù Hoài không trực tiếp thực hiện hành vi can thiệp sửa kết quả bài làm của các thí sinh để nâng điểm cho thí sinh, nhưng Hoài đưa danh sách 93 thí sinh cần được nâng điểm cho Lương và Lương trực tiếp nhận giúp nâng điểm 14 thí sinh. Sau đó, bị cáo Lương thực hiện thao tác trên máy tính, sửa kết quả 309 bài thi để nâng điểm cho 107 thí sinh.

Bị cáo Phạm Văn Khuông bị xác định đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng cho con mình 13,3 điểm. Bị cáo Lê Thị Dung do có mối quan hệ quen biết nên đã nhờ bị cáo Hoài giúp đỡ 20 thí sinh, kết quả cả 20 thí sinh đều được nâng điểm.

Đối với bị cáo Triệu Thị Chính, tòa cấp sơ thẩm khẳng định trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 bị cáo Chính là người có chức vụ quyền hạn, trong khi kỳ thi diễn ra đã đưa danh sách 13 thí sinh cho bị cáo Hoài để nhờ can thiệp.

Sau phiên sở thẩm, bà Triệu Thị Chính kháng cáo kêu oan, cho rằng mình không có tội. Cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét hành vi của mình không cấu thành tội lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng với người khác để trục lợi, theo điều 358 bộ luật Hình sự.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *